Ninh Bình là một vùng nhiều tiềm năng du lịch bởi những nét đặc trưng được thiên nhiên ưu đãi mà hầu như không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác ở Việt Nam được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”. Nơi đây là cố thủ đô của Việt Nam.

Nằm cạnh đền Thái Vi, trước đây là “kho quân lương” do vua Trần Thái Tông lập ra sau khi chiến thắng quân Nguyên Mông năm 1258, Vua nhường ngôi cho con và lui về ở Ẩn _ Ý tưởng thiết kế khu nghỉ  dưỡng  “Ẩn Wellness Retreatment Ninh Bình ”  như  khu vườn thượng uyển của nhà Vua trong thung lũng thơ mộng rộng 9 ha.

Tư tưởng chủ đạo: tối đa hóa việc bảo tồn thiên nhiên. giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên đảm bảo không gian liên kết tâm linh, cộng sinh với đền Thái Vi và quần thể Tam Cốc- Bích Động . Hướng tới du khách có văn hóa,  chính không gian và kiến trúc nơi đây sẽ khơi dậy trong tiềm thức con người ý thức quay về nội tâm, cội nguồn, mang đến sự thư thái, trong lành sau thời gian làm việc vất vả.

Được sống trong môi trường thiên nhiên thoải mái – yên tĩnh để tái tạo lại sức khỏe và tinh thần mới cho con người,  tôn vinh văn hóa Việt, tinh thần Việt, Sẽ tạo một ấn tượng mạnh không thể phai mờ đối với du khách trong và ngoài nước.

Thiết kế  thể hiện được các yếu tố về trải nghiệm Cuộc sống (Life) phong cách độc đáo trong: thị giác, khứu giác, thính giác, cảm giác, vị giác, cảm xúc, thuận phong thuỷ. Không gian riêng tư, mang tính tư gia và nghênh đón. Kết hợp các phương diện di sản, lịch sử, văn hoá với cảnh quan xung quanh, cảnh làng quê và Việt Nam nói chung mà không “trội”. Khu nghỉ dưỡng quan tâm đặc biệt tới bảo tồn môi trường.

Việc phát triển dự án “Ẩn Wellness Retreatment Ninh Bình ” với những nét đặc trưng về thiên nhiên – kiến trúc,  lần đầu tiên dự án đưa toàn bộ hệ thống nhà cổ bắc bộ trong đó có sử dụng nhiều các vật liệu tự nhiên địa phương như đá, gỗ, cây cỏ, vườn cây, thực vật, cảnh quan, thuỷ mặc (không dùng đài phun nước)

Việc phát triển dự án “Ẩn Wellness Retreatment Ninh Bình ” với những nét đặc trưng về thiên nhiên – kiến trúc,  lần đầu tiên dự án đưa toàn bộ hệ thống nhà cổ bắc bộ trong đó có sử dụng nhiều các vật liệu tự nhiên địa phương như đá, gỗ, cây cỏ, vườn cây, thực vật, cảnh quan, thuỷ mặc (không dùng đài phun nước)

2.1. Trạm đón tiếp:  

Được đặt tại vị trí đầu tiên của dự án , kiến trúc công trình đặc biệt bắt đầu từ lối vào sảnh đón tiếp,  chính không gian sảnh sẽ khơi dậy trong tiểm thức con người ý thức quay về  nguồn cội “ Nơi hạ mã - vũ bỏ bụi trần ” để đưa ta vào không gian thư thái, trong lành tái tạo lại sức khỏe,  đằng sau cuộc sống ngột ngạt của đô thị.

Cửa chính của công trình được chạm trổ hình rồng thời nhà Trần (1.225 - 1.400), mô tả lại biểu tượng của thời kì phong kiến phát triển nhất Việt Nam. Điêu khắc này sẽ tạo dấu ấn sâu sắc cho du khách, khi mới đặt chân đến dự án.

Công năng bên trong được sử dụng như một phòng triển lãm, phối hợp cùng với nội thất bằng gỗ quý, ngói vv...là những gian trưng bày các sản phẩm tinh tế của các làng nghề. Du khách sẽ có rất nhiều các lựa chọn: thêu ren, chiếu cói, đồ đá, đồ gỗ… mỗi gian hàng là một làng nghề, phản ánh các làng nghề truyền thống Việt Nam, đồng thời mang đến những món quà tặng ý nghĩa.

Phối cảnh trạm đón tiếp

 

Bên trong nhà đón tiếp

 

2.2. Nhà hội họp:

Đối diện trục chính và nằm riêng biệt là nhà hội hop 100 chỗ, ngôi nhà này mới nhìn thoáng có nét giống với nhà lễ tân, nhưng nội thất bên trong được bố trí hoàn toàn theo lối khác, không có chính điện, trung từ, hậu cung…vv… mà là một không gian thông liền bảy gian, hiên đi tứ diện. Nhà làm theo lối “ cuốn vành mai bảy buông

Đây là một ngôi nhà cổ thuộc vùng đạo Kito ở Việt Nam, do đó nó mang nhiều nét giao thoa giữa văn hóa thuần Việt và văn hóa Thiên Chúa Giáo. Sự kết hợp Đông – Tây nhuần nhuyễn này đã được những nghệ nhân xưa thể hiện một cách tinh tế qua những điêu khắc, kiến trúc trang trí cho ngôi nhà.

Với kiến trúc đẹp, vị trí và chức năng hợp lý, nhà đón tiếp, nhà hội nghị sẽ tạo ấn tượng đầu tiên rất tốt đối với khách du lịch, không nằm ngoài tiêu chí của dự án: sang trọng và gần gũi.

 

2.3. Nhà hàng quê Việt:

Với điểm nhấn không gian kiến trúc là ngôi đình quê Việt, kiến trúc theo lối chữ Công, nhà làm theo hệ “ Trồng giường đấu sen kết hợp với kẻ truyền dường ngọn”  hiên đi tứ diện  cốt nhà 100% được làm bằng gỗ quý, mái lợp ngói mũi hài truyền thống đi theo hệ 8 mái phía sau 2 tầng xây theo kiểu “trùng thềm điệp ốc”. Nhà hàng sẽ là một nơi lý tưởng để du khách thưởng thức văn hóa ẩm thực.

Bên ngoài cửa đình Quê Việt là sân đa năng được kết nối với thủy đỉnh phía trước nơi  tổ chức thi đấu cờ người “ cờ Toán Việt Nam” , những buổi biểu diễn văn nghệ, tiểu phẩm chèo Bắc Bộ đầy ấn tượng.

Nhà hàng quê việt

 

Bên trong nhà hàng quê việt

 

 

2.4. Khu bể bơi và dịch vụ bể bơi: hồ bơi phía sau nhà hàng quê Việt _  là bể bơi thiết kế kích thước tương đương với bẻ bơi OLYMPIC  có thể điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với điều kiện thời tiết quanh năm. Bên cạnh là nhà Pool Side Bar  phục vụ Các loại snack và thức uống được phục vụ cả ngày với. kiến trúc độc đáo có thể đi lên trên mái và ra khu Bird watching để ngắm đa dạng các loài chìm ở phía thung lũng phía sau.

2.5. Khu Spa: bước chân vào thế giới của vẻ đẹp thiên nhiên tĩnh lặng, khu Lotus Spa bao gồm 8 Bungalow Spa yên tĩnh với hồ sen bao quanh. Khu Spa nằm biệt lập trong thủng lũng phía sau, Trung tâm của khu Spa là tòa nhà nổi xây dựng theo lối “ Tứ thủy quy đường”  được thiết kế thoáng đãng gồm một giường massage đôi , hai giường đơn, khu vực thư giãn, phòng tắm hơi và phòng thay đồ riêng.

2.6. Các nhà nghỉ dưỡng: kiến trúc theo lối nhà cổ bắc bộ, thoáng nhìn tưởng đơn giản nhưng với những đường nét soi chỉ và các điểm nhấn đúng chỗ. Có bao nhiêu kiểu nhà cũng có bấy nhiêu kiểu cách, Điểm đặc biệt của các nhà nghỉ dưỡng đều có 02 hướng nhìn ra khu hồ trung tâm và hậu cảnh quan núi đá vôi và hệ thực vật, được cộng hưởng với suối tự nhiên. Mỗi nhà là một bầu trời riêng một hơi thở riêng,  tổng thể  bao gồm:  145 phòng nghỉ

  • 02 nhà khách sạn     :   28 phòng (loại Standard);
  • 30 Bungalow 1tầng   :   37 phòng (loại Supperios);
  • 37 Nhà 2 tầng          :   74 phòng (loại Supperios);
  • 13 Nhà Bungalow     :   13 phòng ( loại Deluxe).

Bungalow